Một trong những cách để làm chậm quá trình thoái hóa sụn khớp và hạn chế khớp bị tổn thương thêm là duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học. Vậy, bạn đã biết nếu bị bệnh thoái hóa khớp thì nên ăn gì và nên kiêng ăn gì để hạn chế tình trạng viêm khớp không? Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.
Chế độ dinh dưỡng tác động đến thoái hóa sụn khớp ra sao?
Có thể nói rằng, chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của xương khớp có mối liên hệ mật thiết với nhau.
Theo đó, nếu sử dụng những thực phẩm có nhiều dưỡng chất có lợi cho sụn khớp hàng ngày thì nó sẽ góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ và tái tạo phục hồi. Ngược lại, nếu thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm có hại, ăn uống thiếu hoặc thừa chất lại khiến cho tình trạng thoái hóa sụn khớp, làm tăng các nguy cơ bệnh mãn tính gây đau nhức, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.
Chính vì thế, hãy đảm bảo cho mình những bữa ăn phù hợp với tình trạng sụn khớp của mình. Nên cân nhắc nên ăn gì và không nên ăn gì để đề phòng thoái hóa khớp, hạn chế tình trạng đau nhức.
Người bị thoái hóa sụn khớp nên ăn gì?
Dưới đây là danh sách những món ăn mà người bệnh có thể bổ sung hàng ngày để cải thiện tình trạng thoái hóa sụn khớp:
-
Rau củ và các loại trái cây
Rau củ với chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin của mình sẽ là một lựa chọn hợp lý để giúp bạn giảm viêm, kháng khuẩn và ngăn ngừa được các tổn thương ở khớp. Đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ hiệu quả, giảm tích tụ mỡ thừa gây thừa cân chèn áp lực lên sụn khớp. Bạn nên ăn 300gr rau xanh và 200gr hoa quả trong một ngày để đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Các loại rau củ, trái cây có thể sử dụng phổ biến như: bông cải xanh, bắp cải, khoai lang, cà rốt, bí ngô, việt quất, nho, cam, chanh, bưởi,…
-
Các loại cá
Cá hồi, cá ngừ, cá tuyết là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Đây là loại axit có thể giúp cơ thể trung hòa được các tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Người bị bệnh về sụn khớp có thể ăn từ 85-100gr cá/ tuần để đảm bảo cung cấp đủ omega-3 cho cơ thể.
-
Dầu ô liu
Trong dầu ô liu có hoạt chất Oleocanthal có chức năng giúp ức chế các hợp chất gây viêm và hạn chế được nguy cơ gây viêm và thoái hóa khớp, nó cũng có tác dụng giúp hỗ trợ giảm đau nhức ở khớp hiệu quả. Đây cũng được xem là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào.
-
Tỏi và hành
Hành, tỏi chứa hợp chất diallyl disulfide giúp cải thiện hiệu quả các vấn đề về viêm xương khớp, hỗ trợ giảm đau nhức. Người bệnh có thể sử dụng 3-4 tép tỏi và 1 củ hành mỗi ngày trong nấu nướng để vừa làm tăng hương vị, vừa hỗ trợ giảm đau nhức sụn khớp.
-
Đậu nành
Đậu nành là một loại đậu có chứa nhiều protein, chất xơ isoflavones, chất chống oxy hóa, đồng thời chứa một hàm lượng rất ít chất béo.
Đậu này giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng viêm xương khớp, hạn chế tích tụ mỡ thừa gây áp lực lên các khớp.
6. Quả óc chó và hạnh nhân
Một trong những nguồn bổ sung omega-3, vitamin E, magie, chất cơ và protein dồi dào phải được kể đến chính là quả óc chó và hạnh nhân. Với những dưỡng chất này, những loại hạt này giúp cho xương khớp khỏe mạnh hơn và hỗ trợ kháng viêm, giảm đau nhức hiệu quả.
Người bị thoái hóa sụn khớp không nên ăn gì?
Để hạn chế và đề phòng nguy cơ thóa hóa sụn khớp thì bạn cũng nên hạn chế một số loại thực phẩm như sau:
-
Đường và đồ ăn nhiều đường
Đường và các loại đồ ăn nhiều đường như: bánh ngọt, kẹo, mứt, đồ uống có gas,… là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng viêm sụn khớp của bạn trở nên trầm trọng hơn. Không những thế, đường sẽ phản ứng với protein hoặc chất béo để tạo thành AGEs, làm hủy hoại collagen và khiến quá trình lão hóa được đẩy nhanh hơn làm cho tình trạng thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.
-
Đồ ăn nhiều muối
Khi ăn nhiều muối, lượng natri cao sẽ khiến cho quá trình lão hoát được đẩy nhanh làm cho tình trạng thoái hóa sụn khớp càng trở nên trầm trọng. Theo nghiên cứu, lượng muối tối đa nên ăn mỗi ngày là 6gr, tương đương với 1 thìa cà phê muối.
-
Đồ chiên xào
Đồ chiên xào dầu mỡ khiến cho vấn đề viêm sụn khớp ngày càng nghiêm trọng. Lượng Cholesterol cũng theo đồ ăn chiên xào tăng lên khiến cho các đầu xương bị mòn dẫn đến viêm sụn khớp.
-
Bơ sữa
Các loại đồ ăn đồ uống được làm từ sữa động vật và bơ sữa sẽ làm thúc đẩy kết dính tiểu cầu và gia tăng các phản ứng viêm làm cho xương khớp đau nhức hơn.
5. Đồ ăn chứa nhiều axit béo omega-6
Omega-6 có trong lòng đỏ trứng, thịt bò, thịt dê, thịt cừu,… cũng là những loại thực phẩm dễ khiến cho tình trạng viêm khớp và các cơn đau trở nên trầm trọng hơn.
Những lưu ý để phòng ngừa thoái hóa sụn khớp
Lối sống và thói quen hàng ngày tác động rất lớn đế nguy cơ thoái hóa sụn khớp. Ngoài việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học thì bạn nên thường xuyên vận động đều đặn mỗi ngày để tăng cường sự linh hoạt của khớp.
Hãy điều chỉnh cân nặng phù hợp, hạn chế thừa cân gây áp lực lên khớp. Không nên ngồi một chỗ trong thời gian dài, hãy vận động nhẹ nhàng sau mỗi tiếng. Không nên sử dụng nhiều rượu bia và thuốc lá để tránh làm suy yếu xương khớp. Hạn chế vận động hoặc bê đỡ vật quá nặng làm tổn thương sụn khớp và thưc hiện kiểm tra xương định kỳ hàng năm để phát hiện các vấn đề bất thường, điều trị kịp thời.
Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị và đề phòng thoái hóa sụn khớp hiệu quả, bạn cũng có thể bổ sung những viên uống thực phẩm chức năng hỗ trợ như Joint Complex – một sản phẩm được sản xuất tại Mỹ, được dùng để hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ xương khớp toàn diện, tăng cường và phục hồi chức năng của các mô liên kết ở khớp, giúp vận động dễ dàng, linh hoạt. Ngăn ngừa và giảm các triệu chứng viêm, sưng, đau khớp do bệnh viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp.
Để có một sức khỏe sụn khớp khỏe mạnh, hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng và bổ sung cho mình những dưỡng chất thiết yếu nhé.