Tổng kết năm, các cuộc liên hoan và rượu bia là một trong những nguyên nhân gây tổn thương gan nhiều nhất ở Việt Nam. Rượu bia là thức uống không thể thiếu trong những ngày gia đình đoàn tụ, bạn bè gặp mặt, con cháu tụ hội… tuy nhiên việc uống rượu bia liên tục trong những ngày tết là nguyên nhân khiến chức năng gan bắt đầu suy yếu mà biểu hiện rõ rệt là thường xuyên mệt mỏi, nổi mụn ở lưng, mặt,… Chính vì vậy, trong những dịp cuối năm, ngoài việc hạn chế bia rượu thì việc sử dụng những sản phẩm hỗ trợ gan là điều quan trọng cần phải chú ý!
Gan đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với con người
Gan đóng vai trò như một nhà máy sinh học lọc qua mọi loại thức ăn, đồ uống đi vào cơ thể. Một số nhiệm vụ tối quan trọng của gan bao gồm:
- Lọc bỏ các chất có hại ở máu như dược phẩm, hóa chất, rượu.
- Sản sinh enzym và mật để tiêu hóa thực phẩm.
- Chuyển hóa thực phẩm thành những chất cần thiết cho sự sống và sự tăng sinh mô bào.
- Điều hòa lượng đường và chất béo trong máu…
Tuy nhiên khi cơ thể dung nạp độc chất quá nhiều từ thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại hoặc do việc uống rượu bia quá độ, khiến lá gan trở nên quá tải, lúc đó gan không những không làm được chức năng của mình mà còn bị tàn phá nghiêm trọng. Một khi gan bị tổn thương thì mọi hoạt động sẽ bị rối loạn.
Tác hại của việc uống rượu bia ngày tết với gan
Khi uống rượu bia, chất cồn được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu; còn 90% còn lại đi thẳng qua gan, khiến gan nhiễm độc nặng nề, từ đó gây hại cho cơ thể.
Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều sẽ phải đi qua gan trước khi về tim nên gan sẽ là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Xơ gan là một trong những nguy cơ lớn nhất gây ung thư gan. Với những người thường uống nhiều rượu, nghiện rượu thì có nguy cơ rất cao là gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Những bệnh trên có thể xảy ra cùng một lúc hoặc xuất hiện dần theo thời gian.
Đặc biệt, chất cồn và các độc tố khác từ rượu bia sẽ kích hoạt tế bào Kupffer của gan, gây sản sinh quá mức các chất gây viêm như Interleukin, TGF-β, TNF-α,…tấn công tế bào gan, khiến chúng tổn thương và chết nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy, mức độ tàn phá gan của các chất gây viêm do tế bào Kupffer tiết ra nặng nề hơn nhiều so với độc chất từ rượu bia.
Nhiệm vụ chính của gan là giải độc cho cơ thể, nhưng khi tế bào gan bị hư tổn và chết nhiều sẽ khiến gan suy giảm khả năng giải độc. Các độc tố ứ đọng trong gan ngày một nhiều càng làm gan nhiễm độc nặng nề. Tình trạng nhiễm độc sẽ tăng dần và ảnh hưởng trên diện rộng, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm tại gan cũng như toàn cơ thể.
Rượu được chuyển hóa tại gan qua 2 giai đoạn. Bước đầu, rượu được nhanh chóng chuyển về dạng acetaldehyde có tính oxi hóa mạnh và khá độc, rồi sau đó tiếp tục tham gia phản ứng dưới xúc tác của ALDH2 để tạo thành acid acetic ít độc hơn để đào thải ra ngoài.
Tuy nhiên, nếu uống một lượng rượu lớn, ALDH2 không kịp để thực hiện các phản ứng chuyển hóa acetaldehyde. Kết quả là chúng bị ứ đọng lại, tàn phá các tế bào gan cũng như nhiều cơ quan khác trong cơ thể như não bộ, tim mạch, thận,… Khi những tế bào gan bị phá hủy, các mô sẹo dần hình thành và thay thế chúng, dẫn tới xơ gan và khiến chức năng gan suy giảm. Do vậy, cần có những biện pháp giúp hỗ trợ bảo vệ gan hiệu quả trước khi các bữa tiệc cuối năm tới.
Sử dụng sản phẩm bổ gan – an tâm những ngày tết
Liver Ultra được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ, là một trong số ít những TPBVSK trên thị trường hiện nay mà thành phần Sylimarin trong cây kế sữa có hàm lượng rất cao (1000mg Milk Thistle Extract).
Ngoài ra, Liver Ultra còn chứa tổ hợp vitamin nhóm B (Vitamin B1, B2, B3, B6) giúp chuyển hóa tối đa các chất thành năng lượng và tạo ra một số enzim quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Chính vì thế, trong những ngày cuối năm, hãy sử dụng Liver Ultra để bảo vệ gan một cách toàn diện nhất!