Tuần hoàn não là gì? Tất tần tật những điều cần biết về tuần hoàn não

Tuần hoàn não là một thuật ngữ được dùng rất nhiều trong lĩnh vực sức khỏe – y tế và hầu như ai cũng từng biết đến. Tuy nhiên, khái niệm chính xác về tuần hoàn não là gì? Hiểu như thế nào cho đúng về tuần hoàn não và những vấn đề gặp phải có liên quan đến tuần hoàn não thì không phải ai cũng biết. Vậy thì, hãy cùng KLS tìm hiểu thêm về chủ đề này trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tuần hoàn não là gì?

Tuần hoàn não là gì

Tuần hoàn não là thuật ngữ dùng để chỉ về sự vận chuyển máu trong não. Là một quá trình hết sức quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho não bộ. Máu lưu thông giúp cho việc cung cấp oxy và các dưỡng chất cần thiết để não bộ thực hiện đúng các chức năng, nhiệm vụ của mình.

Não bộ là một phần trong toàn bộ cơ thể và nó luôn đòi hỏi một nguồn năng lượng lớn để đảm bảo duy trì các hoạt động. Theo nghiên cứu của trường Đại học Arizona thì não cần đến 15% tổng lượng tuần hoàn toàn cơ thể. Hiểu đơn giản, bộ não cần rất nhiều lượng máu lưu thông đi qua nó để có thể duy trì được sức khỏe của mình, đảm bảo các hoạt động cho cơ quan.

Nếu tuần hoàn của bạn bị suy yếu thì não bộ của bạn có thể gặp các tổn thương khiến một số tình trạng suy nhược có liên quan đến chức năng thần kinh xảy ra.

Tuần hoàn máu qua não bộ như thế nào?

Tuần hoàn não là gì?
Tuần hoàn máu qua não bộ được hoạt động kết hợp giữa nhiều động mạch, tĩnh mạch với nhau

Tuần hoàn máu qua não bộ được hoạt động như sau:

Não được cung cấp máu thông qua 4 động mạch chính là: động mạch hàm trái, động mạch hàm phải, động mạch ở đốt sống trái và động mạch ở đốt sống phải.

Những động mạch này tạo nên các kết nối và hình thành một vòng tròn ở phần đáy não. Trong y học, người ta gọi đây là vòng tròn của Willis. Tại các động mạch này, các mạch máu nhỏ hơn cũng được phân nhánh để đảm bảo cho việc nuôi dưỡng các phần khác nhau trong hoạt động của não bộ.

Ở cơ quan đầu não cũng có các xoang tĩnh mạch. Các loại tĩnh mạch này vận chuyển máu có chứa carbon dioxide cũng như các chất thải khác đi ra ngoài não bộ. Trong số những tĩnh mạch này có một số kết nối với tĩnh mạch mặt và da đầu.

Tất cả sử trao đổi chất dinh dưỡng và các chất thải từ não được diễn ra trên hàng rào máu não. Tại hàng rào này, nó sẽ giúp bảo vệ cho não bộ của con người.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tuần hoàn não bị suy giảm?

Khi tuần hoàn não bị suy giảm thì sẽ kéo theo lượng oxy và glucose trong não cũng sẽ bị giảm đi. Đây chính là nguyên nhân đầu tiên để gây ra các tổn thương trong não bộ và những vấn đề về thần kinh liên đới. Các tình trạng có thể xảy ra liên quan trực tiếp đến vấn đề tuần hoàn não như: Đột quỵ, thiếu oxy máy não, xuất huyết não, phù não.

Cụ thể:

Đột quỵ

Tuần hoàn máu là gì?
Đột quỵ là một vấn đề về sức khỏe xảy ra khi có một khối máu đông ngăn chặn tuần hoàn trong động mạch của não bộ

Đột quỵ là một vấn đề về sức khỏe xảy ra khi có một khối máu đông ngăn chặn tuần hoàn trong động mạch của não bộ. Kết quả của vấn đề này là mô não ở khu vực đó có thể bị chết đi. Và khi mô não chết đi thì nó sẽ khiến cho một số chức năng của não bộ bị suy giảm không được khỏe mạnh để điều khiển các cơ quan khác trong cơ thể. Biểu hiện rõ ràng nhất là ảnh hưởng đến vận động, đến ngôn ngữ và trí nhớ của bạn.

Về mức độ suy giảm chức năng có thể gặp phải sau đột quỵ sẽ phụ thuộc vào độ tổn thương của mô não và cả tốc độc can thiệp xử lý của y khoa.

Có nhiều người có thể hoàn toàn phục hồi lại được sau đột quỵ nhưng cũng có rất nhiều trường hợp các tổn thương sẽ kéo dài hoặc thậm chí dẫn đến tình huống tử vong do đột quỵ gây ra. Tại Mỹ, đột quỵ nằm trong top 5 nguyên nhân gây ra các trường hợp tử vong tại đây.

Thiếu oxy não

tuần hoàn não là gì?
Nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu oxy não có thể là do: nghẹt thở, đuối nước, các bệnh về phổi, thiếu máu.

Thiếu oxy não là tình trạng xảy ra khi một bộ phận của não bộ không được cung cấp đủ oxy ngay cả khi lưu lượng máu có đủ.

Nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu oxy não có thể là do: nghẹt thở, đuối nước, các bệnh về phổi, thiếu máu.

Nếu gặp phải tình trạng thiếu oxy não, bạn sẽ bị choáng, ngất xỉu. Và khi được phát hiện để xử lý kịp thời thì mô não có thể được cứu mà không bị ảnh hưởng. Nhưng nếu chậm trễ thì có thể hôn mê và dẫn đến tử vong.

Xuất huyết não

Tuần hoàn não là gì
Xuất huyết não được hiểu là tình trạng mà mô não bị chảy máu.

Xuất huyết não được hiểu là tình trạng mà mô não bị chảy máu. Tình trạng này có thể xảy ra khi các thành của động mạch trong não bị suy yếu và vỡ khiến cho máu chảy vào mô não khiến mô não chịu áp lực gây mất ý thức.

Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này có thể là do các mạch máu có sự bất thường, do rối loạn chảy máu hoặc do chấn thương đầu. Xuất huyết não gây nên các tổn thương não và tử vong và được xem là một trường hợp y tế khẩn cấp.

Phù não

Tuần hoàn não là gì?
Phù não có thể xảy ra do việc rối loạn lưu lượng máu có trong não.

Phù não là hiện tượng sung xảy ra do sự gia tăng của lượng nước có trong mô não, gây áp lực lên não và có thể phá hỏng bộ não của bạn nếu điều trị không kịp thời.

Phù não có thể xảy ra do việc rối loạn lưu lượng máu có trong não

Những yếu tố nguy cơ khiến tuần hoàn não giảm

Tuần hoàn não là một vấn đề mà có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi. Nếu bạn bị các vấn đề như:

Huyết áp cao, có vấn đề về tim mạch, tiểu đường, béo phì, hay uống rượu, hay hút thuốc,…

Các biến chứng từ suy tuần hoàn não khó đoán trước để ngăn chặn nhưng chúng ta hoàn toàn có thể giảm được các nguy cơ đột quỵ và một số vấn đề khác bằng cách duy trì các thói quen lành mạnh trong ăn uống và lối sống của mình như:

Tuần hoàn não là gì?
Duy trì các thói quen lành mạnh trong ăn uống và lối sống của mình giúp hạn chế biến chứng tuần hoàn não
  • Tập thể dục điều độ, thường xuyên
  • Ăn uống cân bằng các nhóm chất
  • Duy trì cân nặng vừa phải
  • Hạn chế rượu bia, thuốc lá.
  • Sử dụng các loại viên uống để hỗ trợ tăng cường trí nhớ và tăng sức khỏe não bộ như: GIBA MAXX, Bwineuro, Ginkgo Biloba, …

Với những thông tin trên, chúng tôi hi vọng sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức, chỉ dẫn hữu ích nhất về chủ đề tuần hoàn não và những vấn đề liên quan. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình và người thân bằng những hiểu biết về y khoa để xây dựng một lối sống phù hợp nhất nhé!

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo